100 năm trước hội chị em làm đẹp như thế nào?

Gần 100 trước, những người phụ nữ cũng đã ý thức được việc phải tô điểm cho gương mặt trở nên xinh đẹp hơn, vậy họ đã làm điều đó như thế nào?

Giai đoạn năm 1900 – 1910 là cột mốc đáng nhớ trong việc làm đẹp của phụ nữ. Họ bắt đầu ý thức về gương mặt nhợt nhạt của mình và muốn cải thiện nó tươi tắn hơn, trẻ đẹp hơn. Mục đích của họ chẳng phải để thu hút người đối diện, chỉ là họ muốn tô điểm trên nền tự nhiên sẵn có, với một lớp phủ cho làn da sáng hơn, đôi mắt được nhấn nhá và bờ môi ửng màu.

Cùng tìm hiểu xem 100 năm trước họ đã trang điểm như thế nào nhé! Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ.

Nước chanh

Sở hữu Mặt nạ ánh sáng sinh học Iron Mask
0 Đồng Khi mua
Máy chăm sóc da đa chức năng Skin Wel
Áp dụng đến 31/12/2017, chỉ còn
XEM NGAY

Vào thời đại Elizabeth, những làn da trắng nhợt nhạt được xếp vào tầng lớp thượng lưu giàu có. Đối với những người có làn da ngăm đen (không có khái niệm phân biệt chủng tộc) thuộc tầng lớp thấp. Cho nên người phụ nữ càng muốn có nước da trắng nhất có thể, thậm chí là bợt nhạt. Vì thế họ đã sử dụng nước cốt từ quả chanh tươi kết hợp một ít rượu rum, giấm tạo ra hỗn hợp để da sáng hơn và loại bỏ những lớp da bị cháy nắng.

Ngày nay, chanh vẫn được sử dụng như một trong những nguyên liệu tự nhiên trong hỗn hợp làm trắng da. Nhưng đối với những người phụ nữ của năm 1900 thì đây là một phát hiện lớn.

Vaselin

Sáp vaseline được tìm thấy và gọi là petroleum jelly hoặc “wonder jelly” vào năm 1865. Họ sử dụng nó với tác dụng làm mịn da, chống nứt môi và tẩy trang. Ngoài ra, nó còn bảo vệ khi gặp những vết thương như trầy xước, bị bỏng và thậm chí là tẩy những vết dơ trên quần áo.

Vỏ côn trùng

Bạn thật sự đã không nghe lầm đâu nhưng họ đã nghiền vỏ côn trùng để làm đẹp. Son môi bắt đầu nổi lên vào đầu những năm 1910, khi nhà hoạt động phong trào Elizabeth Cady Stanton và Charlotte Perkins Gilman đã dùng son môi trong những cuộc biểu tình nổi dậy về quyền phụ nữ. Ashley Miller,  một chuyên gia về thời trang và trang điểm chuyên nghiệp, đồng thời là biên tập viên của Flea Market Insiders, cho biết: “Thành phần chính của vết sơn môi màu đỏ là carmine, được tạo ra từ côn trùng có vỏ bọc thịt”. Nghe  có vẻ kinh tởm nhưng vẫn còn được sử dụng như là một thành phần trang điểm ngày nay. Tuy nhiên khoa học và công nghệ đã chế ra theo phương pháp khác tiên tiến hơn”.

Miler cũng nói thêm rằng, những thỏi son nguyên bản của năm 1900 có chất liệu từ dầu thầu dầu, stag fat, sáp ong và dĩ nhiên là carmine để tạo màu. Tuy nhiên, loại này không bảo quản được lâu. Mãi đến sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, những hóa chất tổng hợp được chế ra cho màu son tự nhiên hơn mà sử dụng dài hạn.

Bột hoa Henna

Nếu bạn nghĩ rằng phụ nữ thời xưa không biết nhuộm tóc là gì thì chắc chắn là bạn đã lầm. Từ đầu những năm 1910s, họ đã biết sử dụng thuốc nhuộm được tạo ra từ cây hoa Henna, giống hoa được tìm thấy ở Bắc Phi, Úc, Châu Á để nhuộm tóc và vẽ màu lên cơ thể. Trong suốt thời kỳ này, phụ nữ đã tạo ra những sắc thái khác nhau của màu đỏ trên tóc bằng cách dùng bột nhuộm hoa Henna và bàn chải đánh răng để thực hiện. Vào năm 1914, họ cũng biết cách dùng màu nhuộm này để vẽ eyeliner cho đôi mắt.

Sáp tẩy lông

Ngày xưa, phụ nữ cũng đã biết dùng sáp ong để tẩy đi những vùng lông không mong muốn. Sáp ong cũng là một thành phần tiêu biểu có trong mỹ phẩm ngày nay. Có thể bạn chưa biết, trước khi mascara chưa ra đời, những người phụ nữ xưa đã dùng sáp ong nóng bôi lên lông mi để làm cong và dày dặn hơn.

Hoa hồng

Hoa hồng là nguyên liệu đồng hành bền bỉ trong lịch sử làm đẹp của con người. Nó có khả năng làm mềm da, chống viêm nhiêm cũng như làm ẩm mịn da. Hoa hồng được sử dụng trong công thức của các sản phẩm toner, nước tẩy trang cũng như một số các loại kem dưỡng ẩm.

Nước ép củ dền

Màu đỏ tự nhiên của củ dền dường như đã tạo cảm hứng cho những người phụ nữ ngày xưa. Họ đã ép dền lấy nước, sử dụng cho cả vùng má và môi để tạo hiệu ứng ửng hồng cho làn da và đôi môi chúm chím.

**** Hiệu quả có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa, liệu trình và cách thực hiện ***